Những “điểm cộng” khi chọn học nghề sau tốt nghiệp THCS

Hướng nghiệp | 20/05/2024 | Người đăng: Phòng Tuyển sinh - CTSV

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, năm 2024 có 116.296 học sinh tốt nghiệp THCS. Trong khi đó, năm học 2024-2025, TP.HCM chỉ tuyển 71.020 chỉ tiêu lớp 10 công lập. Điều này đồng nghĩa năm nay có tới 45.276 học sinh sau lớp 9 phải rẽ sang các hướng khác. Một trong những hướng đi phù hợp với năng lực, hoàn cảnh của những học sinh này chính là học nghề.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Theo các chuyên gia, trong những năm gần đây, số lượng phụ huynh định hướng cho con đi học nghề ngay sau lớp 9 đang ngày càng tăng lên. Lợi thế của học nghề sau lớp 9 là học sinh sẽ được miễn học phí, có nghề nghiệp sau một thời gian học tập ngắn, có thể tham gia thị trường lao động sớm hoặc liên thông lên cao đẳng, đại học,…

"Mỗi một hướng đi sau THCS đều có ưu, nhược điểm riêng, quan trọng là các em cần lựa chọn phù hợp với năng lực, hoàn cảnh. Học nghề sẽ tiết kiệm được tài chính, có thể tham gia vào thị trường lao động sớm. Quan trọng là phải lựa chọn được ngành nghề đúng với sở thích, đam mê của mình" - Các chuyên gia nhấn mạnh.

Media/1_TH1070/FolderFunc/202405/Images/tuyen-sinh-1-20240520093811-e.jpg

Đại diện Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ tham gia tư vấn hướng nghiệp học sinh sau THCS

Đa dạng ngành nghề lựa chọn

Với đối tượng là học sinh ở độ tuổi 15, 16, việc lựa chọn một ngành nghề phù hợp không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, ngành nghề nào phù hợp; nhu cầu việc làm của những ngành nghề này ra sao; học xong nên đi làm ngay hay học tiếp lên,... là những thắc mắc của rất nhiều phụ huynh học sinh.

Tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ - một trong số ít trường công lập tại TP.HCM - đào tạo 12 ngành thuộc khối kỹ thuật và kinh tế gồm: Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh, điều hòa không khí, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, Quản trị mạng máy tính, Thiết kế trang web, Kế toán doanh nghiệp, Logistics, Quản trị nhà hàng, Hướng dẫn du lịch sẽ là "điểm đến" phù hợp cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm nghề nghiệp.

Chương trình đào tạo cao đẳng chú trọng thực hành với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và hệ thống phòng học đầy đủ máy móc, trang thiết bị. Bên cạnh đó, Nhà trường có mối quan hệ hợp tác với nhiều doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước. Chính điều này giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp giỏi tay nghề, am hiểu ứng dụng và ra trường có việc làm ngay.

Media/1_TH1070/FolderFunc/202405/Images/tuyen-sinh-20240520093812-e.jpg

Học sinh tìm hiều các ngành nghề đào tạo tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ

Sở hữu 2 bằng cùng lúc

Đây được xem là điểm cộng lớn khi chọn học nghề sau tốt nghiệp THCS với chương trình 9+. Chương trình 9+ là một mô hình đào tạo song song giữa chương trình Trung cấp và chương trình THPT hệ Giáo dục thường xuyên (GDTX) dành cho các đối tượng tốt nghiệp THCS. Sau 3 năm học tập, học sinh sẽ nhận cùng lúc 2 bằng là Bằng Tốt nghiệp THPT và Bằng Trung cấp.

Sở hữu 2 tấm bằng cùng lúc, các bạn có thể dễ dàng gia nhập thị trường lao động với mức lương hấp dẫn hoặc tiếp tục học lên trình độ cao đẳng tại trường với thời gian 01 năm học để nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp.

Học chương trình 9+ tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ, học sinh được miễn 100% học phí học Trung cấp, các em chỉ đóng học phí học văn hóa phổ thông theo quy định. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, thí sinh và phụ huynh vui lòng liên hệ:
- Phòng Tuyển sinh - Công tác sinh viên
- Số 2 Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
- Điện thoại: 028.38242109
- Email: tuyensinh@nguyentruongto.edu.vn
- Website: www.nguyentruongto.edu.vn
- Fanpage: CDKTNguyenTruongTo