Học kỳ doanh nghiệp: Cơ hội “vàng” cho sinh viên Khoa Cơ khí

Tin Tức - Sự kiện của trường | 16/08/2022 | Người đăng: phòng TS-GTVL
Media/1_TH1070/FolderFunc/202208/Images/7ff5232e9f8b5dd5049a-20220816083926-e.jpgSinh viên Khoa Cơ khí - Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ được trực tiếp thực hành gia công sản phẩm tại doanh nghiệp trong học kỳ doanh nghiệp

Song song với quá trình học tập tại trường, học kỳ doanh nghiệp tại Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ đóng vai trò vô cùng quan trọng, là một trong những yếu tố góp phần vào quá trình trưởng thành của học sinh - sinh viên (HSSV) và tạo cơ hội “vàng” cho bước phát triển nghề nghiệp của các em sau này.

Kết hợp giữa kiến thức “cứng” và kỹ năng “mềm”

Học kỳ doanh nghiệp là quãng thời gian tốt nhất để HSSV học hỏi kinh nghiệm thực tế và rèn luyện bản thân. Đây là hình thức học tập kết hợp lý thuyết và thực hành, giúp HSSV áp dụng cơ sở lý luận được học trên lớp vào công việc. Thông qua những buổi trải nghiệm thực tiễn, lý thuyết sẽ trở nên sáng tỏ, sinh động hơn, các loại máy móc không còn vô hình hay những con chữ cũng không còn khô khan, khó hiểu. Chương trình này thực sự rút ngắn được khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn.

Media/1_TH1070/FolderFunc/202208/Images/749f4488e12d23737a3c-20220816084039-e.jpg

Ông Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc Nhân sự, Công ty TNHH Lập Phúc hướng dẫn sinh viên trong buổi đầu tham gia học kỳ doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc Nhân sự, Công ty TNHH Lập Phúc chia sẻ: Là một doanh nghiệp có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí, tôi nhận thấy, học kỳ doanh nghiệp chính là bước đi đúng cho sinh viên ngành kỹ thuật, đặc biệt là ngành cơ khí. HSSV vừa được trang bị kiến thức “cứng” trên ghế nhà trường vừa được chúng tôi trang bị thêm kỹ năng “mềm” thông qua các buổi đào tạo và thực tế công việc. Sự kết hợp như vậy không chỉ giúp HSSV rèn luyện kỹ năng mà còn hình thành thái độ tích cực trong công việc, cuộc sống.

Như vậy, bên cạnh việc được củng cố kiến thức “cứng” thông qua tìm hiểu và thực hành tại doanh nghiệp thì việc tìm hiểu văn hóa, môi trường làm việc cũng là cơ hội để HSSV trau dồi kỹ năng “mềm” cho bản thân, giúp phát triển nghề nghiệp sau này.

Cơ hội “vàng” cho HSSV

Hiểu được tầm quan trọng của việc đào tạo gắn liền lý thuyết với thực tiễn, những năm gần đây, Khoa Cơ khí - Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ đã tổ chức cho HSSV trong khoa tham gia học kỳ doanh nghiệp tại các công ty như Công ty TNHH Lập Phúc, Công ty CP thiết bị công nghiệp Nam Thành, Công ty TNHH VN Lê Gia Phát…

Khác với các học kỳ doanh nghiệp thông thường ở các trường cao đẳng, học kỳ doanh nghiệp của Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ có thời gian kéo dài bằng một kỳ học chính thức và mỗi nhóm thực tập sẽ được giảng viên đi kèm hướng dẫn. Nhiệm vụ của giảng viên không chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn sinh viên thực tập mà còn phải học hỏi và nắm bắt những thay đổi, những bước phát triển mới của ngành học thông qua tiếp xúc doanh nghiệp; từ đó nâng cao năng lực nghề nghiệp, hoàn thiện chương trình giảng dạy để phù hợp hơn với nhu cầu thị trường lao động.

Có được sự hỗ trợ đắc lực từ phía doanh nghiệp cùng với sự đồng hành của giảng viên hướng dẫn, HSSV Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ tự tin học tập, thể hiện bản thân và kiếm tìm cơ hội việc làm ngay chính tại đơn vị thực tập.

Tâm sự với chúng tôi, thầy Hoàng Ngọc Kim Anh - Giảng viên Khoa Cơ khí cho biết, học kỳ doanh nghiệp chính là cơ hội “vàng” cho HSSV học hỏi, phát triển bản thân và tìm cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Thực hiện chủ trương của nhà trường và khoa, giảng viên chúng tôi luôn tâm niệm, phải luôn thay đổi và hoàn thiện bài giảng sao cho phù hợp nhất với thực tế xã hội, nhu cầu của doanh nghiệp để HSSV không bị bỡ ngỡ khi ra trường và xin được việc làm tốt nhất trong khả năng của các em.